" ความรู้ คู่คุณธรรม เทคโนโลยี่ล้ำ  ธรรมะนำชีวิต "


นำเที่ยว วัดโคก

หลวงพ่อเกศแก้วพิกุลทอง

หลวงพ่อนาค

เจดีย์วัดโคก

อุโบสถ์วัดโคก

อุทยานการศึกษาในวัด

 

ยินดีต้อนรับ

สมุดเยี่ยม

กระดานข่าว

สาระน่ารู้คู่ชาติไทย

Mail To WatKhok

ค้นหากับGooGle.com

 

คณะสงฆ์อำเภอบางปะหัน

ตำบลบางปะหัน วัดวรนายกรังสรรค์ฯ วัดเกาะเลิ่ง วัดสบสวรรค์ วัดพระงาม  วัดโตนด(ป่ายาง) วัดบางเดื่อ

ตำบลพุทเลา วัดโคก วัดนนทรีย์ วัดประมุง วัดศรีภวังค วัดผึ่งแดด

ตำบลขวัญเมือง วัดตะเคียน วัดศาลาแดง วัดทอง วัดค่าย วัดนาค

ตำบลโพธิ์สามต้น วัดต้นสะตือ วัดโพธิ์หอม วัดจอมเกษ วัดม่วง วัดดาวคะนอง

ตำบลบางนางร้า วัดอินกัลยา วัดโตนด วัดเทพอุปการาม วัดบ้านม้า วัดโพธิ์ทอง

ตำบลหันสัง วัดดอกไม้ วัดไก่ วัดตลาด วัดบ้านแจ้ง วัดหันสัง วัดหงษ

ตำบลเสาธง วัดเสาธงใหม วัดโขดเขมาราม วัดเสาธงเก่า วัดทางกลาง วัดแก้วตา วัดบางเพลิง


สถานีวิทยุพระพุทธศาสนา
      จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
     
FM 107.75 MHz

ประวัติความเป็นมา

นักจัดรายการ

ฟังรายการวิทยุชุมชน


คลิ๊กที่นี่...เพื่อฟังรายการต่างๆของทางสถานี
Download Windows
Media Player 9 Series

 

เครือข่ายพระนครศรีอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา

ตำรวจภูธรอำเภอพระนครศรีอยุธยา

สำนักงานพัฒนาชุมชน

สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองฯ

สำนักงานประกันสังคม

สำนักงานสถิติ

สำนักงานเกษตร

สำนักงานปศุสัตว์

สำนักงานสาธารณสุข

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจันทรเกษม

ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน

ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

ราชธานีเก่า

Ayutthaya Province

Amazing Ayutthaya

โรงพยาบาลมหาราช

ชมรมธุรกิจท่องเที่ยว

 

ข่าวสาร ความรู้

โทรทัศน์
ช่อง 3  ช่อง 5  ช่อง 7
ช่อง 9  ช่อง 11  itv   ยูบีซี   อีทีวี

 หนังสือพิมพ์
ไทยรัฐ  เดลินิวส์  มติชน ข่าวสด
คมชัดลึก  ประชาชาติธุรกิจ  
ไทยโพสต์  เดอเนชั่น ผู้จัดการ
บางกอกโพสต์ กรุงเทพธุรกิจ
ฐานเศรษฐกิจ แนวหน้า
สยามธุรกิจ สยามกีฬา


“หลวงพ่อนาค” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดโคก

   “หลวงพ่อนาค” เป็นพระพุทธรูปปรางค์นาคปรกสมัยลพบุรี แกะสลักจากหินทรายเขียว มีพุทธลักษณะที่งดงามสง่าอ่อนช้อย อยู่คู่กับวัดโคกมานานตั้งแต่สมัยใดไม่ทราบประวัติที่มา เดิมเป็นพระประธานประดิษฐานอยู่ในโบสถ์วัดโคก ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรว่า พระพุทธรูปปรางค์นาคปรกสมัยลพบุรีรุ่นเดียวกันนี้มีอยู่สององค์ในประเทศไทย หลวงพ่อนาค แห่งวัดโคกเป็นพระพุทธรูปหินแกะที่สมบูรณ์ ส่วนอีกองค์หนึ่งอยู่ที่จังหวัดสุโขทัย เรียกว่า “หลวงพ่อศิลา”

   ชาวบ้านตำบลพุทเลา และประชานชนทั่วไป ให้ความเคารพนับถือหลวงพ่อนาคมาก แต่เดิมในวันตรุษ-สงกรานต์ ของทุกปีทางวัดจะนำหลวงพ่อนาค ออกมาให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อเป็นศิริมงคลเป็นประจำ ในสมัยโบราณหากฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล ชาวบ้านตำบลพุทเลาและบริเวณใกล้เคียง จะขอให้ทางวัดนำเอาหลวงพ่อนาค ขึ้นเสลี่ยง ทำพิธีแห่ไปรอบๆเขตชุมชนเพื่อขอฝน และก็เป็นที่น่าอัศจรรย์มากที่ทุกครั้งที่ทำพิธีขอฝน ฝนก็จะตกลงมาให้ความชุ่มช่ำร่มเย็นแก่ชาวบ้านโดยทั่วไป จะมีประชาชนจากต่างถิ่นแดนไกลเดินทางมานมัสการ หลวงพ่อนาค และบนบานศาลกล่าว ขอโชคลาภ และธุรกิจการค้าต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และก็จะได้รับผลเป็นที่น่าพอใจ และกลับมาแก้บนอยู่เสมอ ๆ

   ในกาลก่อน หลวงพ่อนาค ได้เคยถูกมารศาสนาลักขโมยไปจากวัดถึงสองครั้ง แต่ไม่สามารถที่จะนำหลวงพ่อนาค ออกนอกเขตตำบลพุทเลาไปได้ นำท่านไปวางทิ้งไว้ชายป่าข้างคลอง จะด้วยเหตุอันใดไม่ทราบได้ ทำให้โจรที่นำท่านไปทิ้งองค์ท่านไว้แล้วหนี้ไป

   ในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ ก็ได้มีกลุ่มมารศาสนาได้เที่ยวลักขโมยพระพุทธรูป และวัตถุโบราณต่างๆ ขึ้นในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และทุกครั้งที่พระพุทธรูปหรือวัตถุโบราณอื่นๆ ที่ถูกโจรกรรมหายไปจากวัด ก็จะไม่สามารถที่จะจับคนร้ายหรือติดตามของที่ถูกโจรกรรมคืนมาได้เลย จนกระทั่ง คืนวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๔๖ ทางวัดได้มีงานพิธีศพขึ้นที่ภายในวัด รุ่งเช่าวันที่ ๑๗ พฤษภาคม โยมมานมัสการพ่อนาค จึงได้รู้ว่า “หลวงพ่อนาค” ได้หายไปจากที่ประดิษฐานภายในหอสวดมนต์ ซึ่งมีกรงเหล็กล้อมรอบอย่างแข็งแรงป้องกันอยู่ นับจากวันที่ “หลวงพ่อนาค” จากวัดไปก็ยังความเศร้าโศรกร้อนใจ ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จากนั้นประมาณ สามเดือนครึ่ง ด้วยความสามารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนาค อาจจะเรียกว่าปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบจับผู้ที่รับซื้อ หลวงพ่อนาคไว้ ได้ที่กรุงเทพฯ และขยายผลจนสามารถจับคนร้ายที่เข้ามาโจรกรรมที่วัดโคกได้ทั้งหมดเป็นแก๊งอยู่ในเขตอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี พร้อมทั้งพระพุทธรูปโบราณถูกโจรกรรมไปจากวัดต่างๆในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อีกจำนวนหนึ่งกลับมาวัดที่ สภอ.บางปะหัน เพื่อให้วัดที่ถูกโจรกรรมพระพุทธรูปได้นำกลับไปวัดเดิม

   ตามคำบอกเล่า(สารภาพ)ของกลุ่มคนร้าย ได้เล่าว่าพวกเขาได้พยายามที่จะหล่อปูนหุ้มองค์หลวงพ่อ เพื่อแปลงโฉมตบตาผู้อื่น แต่เมื่อหล่อเสร็จแล้วปูนที่หล่อหุ้มไว้ก็แตกออกเอง ซึ่งได้ทำการหล่อหุ้มอยู่ถึงสี่ครั้งและทุกครั้งปูนที่หล่อหุ้มไว้ก็แตกออกทุกครั้ง กลุ่มคนร้ายจึงนำหลวงพ่อนาคไปล้างด้วยน้ำยาเคมีให้แลดูผิดแผกไปจากเดิม แต่อย่างไรก็ดีเมื่อท่านเจ้าอาวาสได้ไปพบครั้งแรก ก็ยังจำหลวงพ่อนาคได้ดี เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นอิทธิปาฏิหาริย์ที่หลวงพ่อนาคก็ได้ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการได้รวดเร็ว และได้ตัวคนร้ายทั้งหมด พร้อมทั้งยังได้พระพุทธรูปองค์อื่นๆ คืนกลับมาด้วยอีกจำนวนมาก

   เมื่อได้ หลวงพ่อนาค กลับคืนสู่วัด ทางวัดและชาวบ้านได้ทำบุญ-ฉลองรับขวัญ หลวงพ่อนาค อย่างเอิกเกริก และมีประชาชนทั่วทุกสารทิศใกล้ไกล มาสักการะกราบไหว้บูชาอย่างมากมาย พร้อมทั้งนำเครื่องบนบานศาลกล่าวต่างๆ มาแก้บนกันมากกว่าที่เคยมีมา ท่านเจ้าอาวาส จึงได้ทำการปิดทององค์พระ พร้อมทั้งปรับปรุงซ่อมแซม หอสวดมนต์ใหม่ ในการนี้ต้องใช้ปัจจัยเป็นจำนวนมาก เพื่อปรับปรุงหอสวดมนต์ ให้เหมาะสมและเป็นสง่าราศรีกับหลวงพ่อนาค ที่ท่านแสดงอิทธิปาฏิหาริย์สามารถรอดมือมารศาสนามาได้ และยังช่วยให้การกำจัดมารศาสนาสำเร็จผลอีกด้วย

   จากคำบอกเล่าของประชาชนที่มากราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อนาค แล้วมักจะมีโชคดีเสมอ และกิจการใดที่ทำโดยสุจริตหากมาขอพรจากท่านแล้วจะสำเร็จตามความปรารถนา มีโอกาสวันว่าง จะเดินทางไปวัดโคก ออกจากตัวเมืองอยุธยาประมาณ 8 กิโล อยู่ที่หลัก กม. 31 ถนนอยุธยา-ป่าโมกท์ - อ่างทองสายเก่า การไปมาสะดวก มีรถประจำทางหลายสายผ่านหน้าวัด สอบถามรายละเอียดได้ที่ ๐๓๕-๗๑๓๒๙๐ ๐๙-๙๒๔-๒๗๔๘

พัฒนาเครือข่ายความรู้ คู่คุณธรรม :: ติดต่อ  พระใบฎีกาแก้ว อรูโณ
ศูนย์การเรียนชุมชนวัดโคก ต.พุทเลา อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา 13220


กลับไปหน้าหลักวัดโคก...
กลับไปหน้าแรก <<< WatKhok.com >>>